Chế độ ăn hợp lý cho người tiểu đường trong ngày tết

Sự lựa chọn thông minh và cách chế biến thực phẩm cũng như đồ uống trong chế độ ăn cho trong ngày tết sẽ giúp cho đường máu vẫn được kiểm soát tốt.
gia-dinh-20115-457f5
Có 3 nguyên tắc cần nhớ trong chế độ ăn cho người tiểu đường: Một là giảm chất gluxit (đường bột). Hai là tăng vừa phải lượng protit (đạm) và lipit (béo) để bù lại năng lượng do giảm gluxit, tuy nhiên không nên tăng quá nhiều vì sẽ dẫn đến rối loạn chuyển hóa. Ba là cần tăng cường sử dụng thức ăn có nhiều vitamin, muối khoáng, yếu tố vi lượng và chất xơ như rau, củ, quả ít ngọt.

Chế độ ăn cho người tiểu đường trong ngày tết

Trong mấy ngày Tết, bệnh nhân tiểu đường cần hạn chế ăn thịt mỡ do họ thường có rối loạn chuyển hóa lipid. Khi gói bánh chưng, bánh tét, thịt làm nhân bánh cũng cần được chọn kỹ nhằm giảm lượng mỡ xuống mức tối đa. Không nên tận dụng dầu đã qua sử dụng để tiếp tục nấu món khác. Các món giò thủ, thịt đông, thịt kho tàu cũng chứa một lượng mỡ động vật cao, vì vậy không nên ăn nhiều hoặc ăn thường xuyên.

Thay vào đó, bệnh nhân tiểu đường có thể chuẩn bị nhiều loại rau xanh, củ, quả vừa dễ ăn, lại tốt cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra trong chế độ ăn cho người tiểu đường có thể bổ sung thêm những món như giò nạc, giò bò, cá chép om riềng, cá lóc kho tộ…

Về đồ ngọt, cần tìm các sản phẩm có vị ngọt nhưng không làm đường huyết tăng cao như bánh mặn, chè kho nấu bằng đường dành cho người ăn kiêng, các loại nước ngọt dành cho người ăn kiêng (như Pepsimax, Dietcoke…). Hạn chế các loại bánh, mứt, kẹo bình thường trong chế độ ăn cho người tiểu đường để tránh tình trạng đường huyết tăng lên nhanh chóng.

Về hoa quả, người có thể chuẩn bị những trái cây tươi, nhiều vitamin C như cam, quýt, dưa hấu, bưởi…

Trong ngày Tết, phần lớn các món ăn là đồ nguội, do đó bệnh nhân phải hết sức chú ý đến vấn đề vệ sinh thực phẩm để tránh nguy cơ bị rối loạn tiêu hóa, nôn mửa hoặc tiêu chảy. Ở bệnh nhân tiểu đường dạng 2, tiêu chảy dễ gây mất nước và điện giải, nếu không can thiệp kịp thời và tích cực sẽ dẫn đến bệnh lý trầm trọng.

Ngày Tết, giờ ăn không cố định tuy nhiên thuốc trị bệnh tiểu đường phải uống đúng giờ có khi mải đi quá giờ ăn thế nên người bệnh có thể mang theo hộp sữa, bánh quy, thuốc đề phòng hạ đường huyết. Còn khi khách đến nhà, nếu ăn bữa ngoài giờ, có thể chuẩn bị những món sa lát, rau trộn ăn kèm, vừa làm cho mâm cỗ ngày Tết thêm phong phú, vừa để có thể ngồi ăn cùng mà không sợ ảnh hưởng sức khỏe.

Sự lựa chọn thông minh và cách chế biến thực phẩm cũng như đồ uống trong chế độ ăn cho người tiểu đường trong ngày tết sẽ giúp cho đường máu vẫn được kiểm soát tốt.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *